1. Chào Mừng Bạn Đến Với Hệ Thống Diễn Đàn Trường Thịnh Group!
    + Mỗi Tin Đăng Phải Có Tiêu Đề Khác Nhau
    + Mỗi Tin Rao Vặt Phải Có Nội Dung Khác Từ 30% Trở Lên
    + Chúng tôi có quyền Xóa, Sửa Bài viết Hoặc Banned Mà Không Cần Báo Trước Với Bất Kỳ Lý do gì

Cách nấu lẫu cá kèo ngon

Thảo luận trong 'Đăng Tin Ẩm Thực' bắt đầu bởi nhà sạch nhà mát, 16/8/17.

  1. nhà sạch nhà mát

    nhà sạch nhà mát New Member

    Tham gia ngày:
    17/10/16
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Lẩu cá kèo là món nhậu chơi hấp dẫn, hương vị hài hòa và khó ai có thể chối từ nếu đã một lần nếm thử. Đây là món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của miền Nam. Lẩu cá kèo là sự kết hợp độc đáo giữa chút chua chua của lá giang, chút beo béo của cá kèo với chút đăng đắng nhẫn nhẫn của rau đắng cùng kèo nèo thì ngon thôi rồi. Hôm nay mời các bạn cùng các đầu bếp của giúp việc nhà theo giờ quận 2 làm món ăn hấp dẫn này nhé.

    [​IMG]

    Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cho 5 người ăn gồm có:
    • Cá kèo tươi: 1kg
    • Xương heo: 500gr
    • Tỏi và hành tím: mỗi thứ 1 củ
    • Lá giang: 1 bó
    • Hành lá nguyên củ: 1 mớ
    • Ớt: 1 trái
    • Rau sống: rau muống cọng, bắp chuối bào, giá, rau nhút, rau đắng và kèo nèo.
    • Bún tươi (sợi nhỏ): 1 kg
    • Hạt nêm, đường, muối, nước mắm ngon và dầu ăn.
    Cách sơ chế nguyên liệu như sau:
    Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập và băm nhỏ, để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem xắt lát nhỏ, để riêng.
    Hành lá cắt bỏ rễ, lặt sạch rồi đem rửa kỹ với nước, để ráo. Sau đó, bạn cắt đầu hành để riêng, hành lá xắt nhỏ, để riêng.
    Lá giang nhặt lấy phần lá non, bỏ lá già rồi đem rửa sạch, vo nát và để ráo.
    Rau sống gồm:
    [​IMG]
    - Rau muống cọng, bắp chuối bào, giá, rau nhút, rau đắng và kèo nèo đem lặt sạch, rửa kỹ và ngâm với nước muối pha loãng 15 phút. Sau đó đem xả lại với nước sạch, để ráo rồi xếp sẵn ra đĩa.
    - Xương heo rửa sạch với nước muối pha loãng, xả lại với nước sạch, để ráo. Tiếp theo ướp xương heo với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng muối. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho xương thấm gia vị.
    [​IMG]

    Cá kèo rửa cho sạch nhớt với muối và chanh rồi xả lại với nước sạch, để ráo. Ướp cá kèo với 1 muỗng hạt nêm, để khoảng 15 – 20 phút cho thấm gia vị rồi xếp sẵn ra đĩa, để riêng.
    Sau đây là cách nấu ngon mà dịch vụ giúp việc nhà quận 2 chia sẻ:
    Bước 1: hầm xương lấy nước dùng
    [​IMG]

    Bạn bật bếp, cho xương heo đã ướp gia vị vào nồi hầm khoảng 1 – 1.5 tiếng để lấy nước dùng. Khi nước hầm sôi, dùng vá hớt hết bọt cho nước trong.
    Bước 2: nấu nước lẩu
    Sau khi hầm xong, bạn cho nồi nấu lẩu lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt nồi rồi cho 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm thì bạn đổ phần nước dùng vừa hầm vào để đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho lá giang đã vò nát vào. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng muối vào, khuấy đều.
    Nếu thích ăn vị chua nhiều, bạn có thể cho thêm lá giang sao cho đủ độ chua mà bạn thích, tuy nhiên, không nên nấu quá chua nhé, sẽ mất ngon đó. Nước lẩu ngon đạt chuẩn là chỉ hơi chua, mặn vừa đủ và có vị ngọt tự nhiên của xương heo cùng nước dùng phải trong là được.
    Cuối cùng, khi ăn, bạn cho thêm đầu hành và hành lá xắt nhỏ vào nước lẩu đã chuẩn bị sẵn. Nhúng cá kèo và rau sống cho vừa chín và chấm với nước mắm nguyên chất loại ngon. Món lẩu cá kèo này ăn cùng bún tươi rất ngon đấy nhé. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm vài lát ớt đã xắt nhỏ vào đĩa nước mắm chấm kèm.
    NGOÀI RA CÒN CÓ CÁCH NẤU KHÁC:
    1/. Nguyên liệu :
    _ Cá kèo sống : ½ kg
    _ Lá giang : 300gr
    _ Rau đắng : ½ kg
    _ Cà chua : 4 trái
    _ Tỏi băm : 1M
    _ Hành tím : 3 củ
    _ Bún : 1 kg
    Gia vị : Chanh , ớt , dầu ăn , nước mắm
    Rau : muống bào , rau nhút , giá , bắp chuối bào , lá ngổ và ngò gai
    [​IMG]
    2/. Cách làm :
    _ Chuẩn bị :
    + Cá kèo để nguyên con rửa sạch nhớt , bỏ vào tô đậy nắp lại
    + Lá giang nhặt lá , bỏ dây , rửa sạch , để ráo , vò nát
    + Rau đắng lấy lá non , rửa , để ráo
    + Rau nhút nhặ rửa sạch , giá và muống bào , chuối bào cũng thế
    + Lá ngổ và ngò gai rửa sạch
    + Cà chua bỏ hột , cắt múi cau , phi hành tím xào sơ
    + Tỏi băm phi vàng
    + Hành tím bào mỏng theo chiều xuôi , phi vàng
    [​IMG]
    _ Nấu lẩu :
    + 1,5 lít nước lạnh nấu sôi cho lá giang vào , nêm gia vị 1m muối + 2 m đường + 1m bột ngọt + 1m nước mắm ngon . Khi sôi nhắc xuống , nước dùng có vị chua ngọt là được
    _ Thưởng thức :
    + Múc nước lèo ra lẩu , trên mặt để vài lát ớt , tỏi phi , hành phi , lá ngổ vàngò gai cắt nhỏ. Khi ăn nấu lẩu sôi mở nắp đổ cá kèo vào ( làm nhanh tay ) và dậy nắp lại , cá chín gắp ra đĩa , ăn nóng .
    + Xếp một dĩa bún , một dĩa các loại rau , một dĩa nước mắm ớt
    + Lẩu cá kèo dùng kèm với rau đắng , bún , chanh và nước mắm sống.
    [​IMG]
    Công ty giúp việc nhà quận 2 xin chúc các bạn nấu thành công món ăn đặc biệt này nhé. Chúc các bạn thành công!
     

Chia sẻ trang này